Cho dù con của bạn chỉ là trẻ mới biết đi, thiếu niên, hoặc một thanh niên ở trường đại học, rất khó để nghĩ đến việc dạy trẻ về tài chính cá nhân, đặc biệt là đôi khi thậm chí bản thân bạn cũng không chắc chắn. Cách tốt nhất để học là giảng dạy cho ai đó. Vì vậy, đây là mười lăm điều quan trọng bạn phải truyền đạt cho con bạn để thấm nhuần ý tưởng trở nên độc lập về tài chính. Bằng cách dạy những thứ quan trọng này, bạn cũng có thể học được một vài điều.
1. Yêu cầu con bạn không phụ thuộc vào công việc truyền thống làm phương tiện duy nhất để đảm bảo tương lai
Thật khó có thể nói điều này với con bạn nếu đây là những gì bạn đã làm suốt cuộc đời, nhưng thời gian đang thay đổi và ngày càng rõ ràng rằng chúng ta phải học cách thích nghi và tìm kiếm nhiều dòng thu nhập, và thậm chí nắm lấy ý tưởng về kinh doanh. Mô hình “một công việc cho đến khi nghỉ hưu” như truyền thống đã không còn hiệu quả nữa, vì vậy hãy để con bạn học về tinh thần doanh nhân khởi nghiệp.

2. Đừng nói với con bạn rằng mua nhà là hình thức đầu tư an toàn nhất.

Điều này không đúng sự thật. Có rất nhiều cách để đầu tư tiền của bạn thực sự an toàn hơn là mua nhà. Hãy giáo dục bản thân về thị trường chứng khoán và các hình thức đầu tư này nếu bạn chưa biết, và chuẩn bị cho con bạn đi đúng con đường khi đầu tư.

3. Dạy con bạn cách tiết kiệm tiền và thanh toán hóa đơn đúng hạn bằng cách tự động hóa tài chính của chúng

Tự động thanh toán hóa đơn của bạn là một trong những cách tốt nhất để giữ tài chính của bạn ở tình trạng tốt nhất, hạn chế chi tiêu quá mức, và –điều tốt nhất là bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng về việc thanh toán hóa đơn đúng hạn. Tự động hóa có nghĩa là bạn phân bổ thu nhập của mình thành các kênh khác nhau mỗi tháng (hoặc mỗi tuần) như vào một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, tài khoản đầu tư, thẻ tín dụng và cuối cùng là tất cả các hóa đơn của bạn. Phương pháp này buộc bạn phải “tự trả tiền trước” bằng cách tiết kiệm và đầu tư, và sau đó thanh toán tất cả các hóa đơn của bạn đúng thời hạn – để lại cho bạn số tiền ngân sách thực sự để chi tiêu cho những thứ khác. Nếu bạn không làm điều này – hãy bắt đầu ngay bây giờ. Tại sao không học bằng cách dạy con cái của bạn về nó trước?

4. Nhắc nhở con bạn về tầm quan trọng của việc sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, và chỉ cho chúng cách thực hiện điều này

Cách tốt nhất để sử dụng thẻ tín dụng là thanh toán toàn bộ số dư của bạn vào cuối tháng. Nếu bạn không thể làm điều này, điều đó có nghĩa là bạn đang chi tiêu vượt quá khả năng của mình, và bạn không thể nào độc lập về mặt tài chính nếu vẫn chi tiêu quá khả năng của mình. Dạy cho con bạn biết cách sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, và yêu cầu chúng suy nghĩ về việc thanh toán đầy đủ vào cuối tháng bất kỳ khi nào chúng muốn rút thẻ tín dụng của mình để mua thứ gì đó. Thẻ tín dụng, nếu được sử dụng một cách đúng đắn sẽ đem lại một số các lợi ích như một chuyến bay miễn phí, bảo hiểm và thậm chí cả đặc quyền giảm phí, nhưng chỉ khi xếp hạng tín dụng của bạn ở mức cao.

5. Chỉ cho con bạn cách đầu tư vào thị trường chứng khoán với các quỹ chỉ số, và giúp chúng thiết lập một quỹ tiết kiệm ngay khi chúng có thể

Điều này khiến bạn sửng sốt? Bạn không biết thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? Vâng, không phải hầu hết các chuyên gia đều biết về điều này! Nếu bạn không biết cách đầu tư, bạn nên học. Nhưng đừng lo – nó khá dễ. Có một loại đầu tư được coi là đầu tư tự động và điều đó không liên quan đến việc phải đưa ra quyết định chọn cổ phiếu nào. Tất cả những điều bạn cần biết đó là đa dạng hóa tự động các cổ phiếu. Bạn cần phải ngừng lo sợ về việc đầu tư. Có rất nhiều các tài liệu tuyệt vời để tìm hiểu về điều này ngay bây giờ, vì vậy hãy bắt đầu ngay lập tức. Ngay cả khi bạn không làm điều đó, thì con bạn nên thực hiện ngay điều này khi chúng đủ lớn. Có một số cách rất dễ dàng và an toàn để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đó là các quỹ chỉ số sẽ tự động đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn giữa các cổ phiếu và trái phiếu. Sẽ mất khoảng một tuần để tìm hiểu thêm về tất cả điều này, và sau đó bạn có thể dạy cho con của mình.

6. Chỉ cho con bạn cách sống trong khả năng của chúng bằng cách lấy mình làm một ví dụ tốt trước tiên

Ngừng mua những thứ bạn không cần và chất đống thành những đồ không dùng đến. Trẻ em học bằng cách thẩm thấu. Nếu chúng thấy bạn làm điều gì đó, chúng sẽ sao chép. Bạn cần phải cho chúng thấy chi tiêu thông minh là như thế nào. Trước hết, phải có một dự toán ngân sách và chi tiêu trong mức đó. Ngân sách của bạn có thể bao gồm cả những khoản chi tiêu hưởng thụ cho bản thân, tất nhiên! Vấn đề ở đây là: bạn không thể dạy tài chính cá nhân tốt nếu bạn không ít nhất cố tự mình thực hành nó.

7. Khuyến khích con bạn học các kỹ năng đang cần thiết trên thị trường với các nguồn tài nguyên trực tuyến sẵn có, chẳng hạn như mã hóa và thiết kế web

Khuyến khích trẻ học các kỹ năng hữu ích là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo tương lai tài chính của chúng. Các nghề sẽ có lợi thế trong tương lai không phải là điều mà cha mẹ thường nghĩ là có lợi như là học để trở thành bác sĩ và luật sư. Ngày nay thật sự có lợi thế hơn khi học các kỹ năng sáng tạo như thiết kế, nghệ thuật và lập trình máy tính (vâng, lập trình khá là sáng tạo.)

8. Khuyến khích việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng cũng dạy chúng cách thể hiện đúng mực

Xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến hiện này là điều cần thiết để tạo ra sự giàu có. Con bạn sẽ được chuẩn bị tốt cho điều này nếu bạn dạy chúng cách sắp xếp và chỉnh sửa những gì chúng nói và cách chúng nói. Hãy nhắc nhở con bạn rằng nhân cách được thể hiện trực tuyến của chúng không thể bị xóa, và chúng cần tránh những sai lầm đáng xấu hổ. Mỗi người nên có một thông điệp cho thế giới – và hãy giúp con bạn bắt đầu phát triển nó. Có thể con bạn chỉ nói với bạn bè của chúng bây giờ, nhưng trong tương lai đó sẽ là đồng nghiệp, khách hàng, ông chủ và nhà đầu tư. Dạy con bạn cách quản lý hình ảnh công cộng của chúng thay vì cấm sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Đó sẽ là một công cụ cần thiết cho sự phát triển sự nghiệp của con bạn sau này trong cuộc sống.

9. Rèn luyện các phẩm chất lãnh đạo cho con bạn, ngay cả khi chúng hướng nội

Khả năng lãnh đạo là một chỉ số khá chính xác về thành công trong một cá nhân. Kỹ năng lãnh đạo bao gồm khả năng chủ động, trách nhiệm, thấu cảm, sáng tạo, tầm nhìn và kỹ năng nói trước công chúng. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc dạy các loại kỹ năng này, ngay cả khi bạn tin rằng con bạn là một người hướng nội. Một số nhà lãnh đạo tốt nhất và có ảnh hưởng nhất là những người hướng nội. Hướng nội không có nghĩa là con bạn sẽ không phải là những nhà lãnh đạo tự nhiên.

10. Hãy sáng tạo với việc cho tiền tiêu vặt. Đừng bảo vệ chúng khỏi quá trình kiếm tiền và mất tiền

Có người đã từng nói những người trung lưu suy nghĩ cảm tính về tiền bạc trong khi những người giàu có suy nghĩ một cách logic về tiền bạc giống như một trò chơi giải đố. Nói chuyện với con bạn về tiền bạc – đừng biến nó thành một chủ đề cấm kỵ. Chỉ cho con bạn cách suy nghĩ về tiền bạc một cách hợp lý, và biến việc tích lũy sự giàu có thành một trò chơi. Ví dụ, tạo ra một khuyến khích tốt: “Nếu con kiếm được mười nghìn đồng tiền bán nước chanh, cha/mẹ sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần tiền tiêu vặt của con.” Khuyến khích làm việc để có tiền bằng cách sáng tạo, để không phải lúc nào cũng liên quan đến việc trao đổi thời gian mới kiếm được tiền. Giúp con bạn tạo ra thứ gì đó và bán nó. Không chỉ dạy con bạn bán, mà hãy dạy con bạn tận dụng kỹ năng của mình để tạo ra thứ gì đó có giá trị. Việc này cũng có thể được thực hiện trực tuyến (tức là thiết lập một cửa hàng trực tuyến, giúp con bạn tạo blog.) Yêu cầu con bạn sử dụng khoản tiền tiêu vặt của chúng để tạo thêm tiền, thay vì chi tiêu hết.

11. Kể cho con bạn những câu chuyện về các doanh nhân nổi tiếng và những người đã tạo nên sự khác biệt


Điều quan trọng là hãy gieo trồng hạt giống cảm hứng vào con bạn. Chúng sẽ lớn lên với một tầm nhìn – tuy nhỏ – là những gì sẽ làm cho con bạn khác biệt so với những người chỉ ở mức trung bình. Nếu con bạn có cảm hứng, chúng sẽ muốn tạo ra một cái gì đó có giá trị và quan trọng trong thế giới. Trẻ em là những người tạo ra lý tưởng tốt nhất, với trí tưởng tượng tuyệt vời về các khả năng vô tận. Đừng ngăn cản điều này, hãy tăng cường nó bằng cách cho chúng thấy thế giới là những điều có thể, không phải là thế giới của sự sợ hãi, sự ổn định, an ninh, và chỉ sống cho bản thân mình. Hãy mang lại cho con bạn một cái gì đó để mơ ước, và một người nào đó để giúp đỡ.

12. Đừng để con bạn chỉ tiêu thụ – hãy để trẻ nhìn thấy cảnh hậu trường, cách làm ra, và ngân sách chi tiêu đằng sau những bộ phim và trò chơi mà chúng yêu thích

Con bạn yêu thích trò chơi và phim ảnh? Vâng, đó là một điều thực sự tốt! Những ngành công nghiệp này là kho sức mạnh sáng tạo. Bạn có thể tận dụng điều này. Trẻ em thích xem mọi thứ được tạo ra như thế nào, các cảnh hậu trường, mọi thứ được ghép lại với nhau như thế nào. Hãy tận dụng tình yêu của con bạn về trò chơi và phim ảnh bằng cách chỉ cho chúng các quy trình đằng sau các dự án sáng tạo này được thực hiện. Cho chúng xem phim tài liệu về các các đội ngũ, tác phẩm nghệ thuật hậu trường. Đưa chúng đến các studio hoặc bộ phim, tìm video trên YouTube giải thích cách trò chơi yêu thích của chúng được tạo ra như thế nào, các công nghệ đằng sau, cũng như dự toán ngân sách để tạo ra các trò chơi đó. Chúng sẽ quan tâm đến các công việc đằng sau để tạo ra các trò chơi hay bộ phim đó thay vì chỉ tiêu thụ mọi thứ một cách vô thức. Điều này sẽ cung cấp cho con bạn nhiều thông tin hơn khi chúng cần quyết định về những gì chúng muốn làm với cuộc sống của mình.

13. Đừng cho rằng con bạn biết những gì chúng muốn, nhưng cũng đừng ép chúng vào con đường sự nghiệp mà bạn nghĩ là đúng

Con bạn có lẽ sẽ cần thời gian để tìm hiểu. Nhưng đừng cho rằng bạn biết rõ nhất. Hãy khuyến khích tài năng, sở thích và thói quen tự nhiên của con bạn, và cho con bạn biết là kiếm tiền bằng cách làm những gì chúng yêu thích là hoàn toàn bình thường. Đây là cách mọi người thành công đang làm hiện nay. Đừng phán xét chúng bằng các biện pháp của riêng bạn về ý nghĩa của việc thành công. Hãy tìm ra điểm mạnh của con bạn là gì và giúp chúng tạo ra con đường riêng của mình để giàu có – ngay cả khi nó đi ngược lại niềm tin cơ bản của bạn về việc kiếm tiền. Những người làm nên sự thay đổi của thế giới kinh doanh ngày nay là những người sáng tạo chân thực và đang làm những gì họ yêu thích. Đừng để con bạn tụt lại phía sau.

14. Ngừng dạy cho con bạn cách sống sót – dạy chúng cách tích lũy của cải

Sự giàu có có thể được sử dụng để làm những điều tốt trên thế giới. Chúng ta cần nhiều nhà từ thiện và sáng tạo hơn trong thế giới của chúng ta. Có rất nhiều vấn đề quan trọng để giải quyết và những nơi để đi. Nếu tất cả mọi người ổn định cuộc sống một cuộc sống an toàn với một công việc ổn định, sẽ không có tiến bộ. Đừng quên rằng sự an toàn chỉ là một ảo ảnh và không có “sự bảo đảm việc làm” nào có thể giữ cho con bạn được an toàn. Chúng có cơ hội để học hỏi từ bạn bây giờ – không phải theo một cách khó khăn thông qua việc mất việc làm hoặc bằng những món nợ lớn.

15. Hãy chỉ cho chúng cách hành động để đạt được ước mơ

Con đường đến sự giàu có được tích lũy bằng những hành động từng bước, kiên quyết và lâu dài. Đôi khi ngay cả những hành động cực kỳ nhỏ. Đừng nói với con bạn rằng những giấc mơ của chúng là quá lớn hay quá xa vời. Đừng nói với chúng rằng cách duy nhất để thực hiện ước mơ đó là chiến thắng xổ số. Đơn giản là điều đó không đúng. Hãy giúp con bạn thực hiện ước mơ bằng bước đầu tiên là hãy đặt 100% niềm tin vào những giấc mơ to lớn nhất của chúng và chỉ cho con bạn cách bắt đầu trên con đường đó.

Thúy Hằng

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here