Cho dù bạn là sinh viên hay đã đi làm thì những quyết định về tiền bạc hay nói khái quát hơn là các cuộc đấu tranh tài chính sẽ luôn xuất hiện trong cuộc sống thường ngày của bạn. Và mong muốn một ngày nào đó được độc lập về tài chính vẫn luôn thường trực trong bạn? Vậy, làm thế nào bạn có thể phấn đấu cho độc lập tài chính? Bí quyết là bạn có thể bắt đầu bằng ba cách dưới đây để khởi động hành trình tiến tới độc lập tài chính của mình ngay bây giờ.

1. Đặt mục tiêu tài chính thỏa mãn tiêu chí SMART
Bạn có thể đặt mục tiêu là bạn muốn tiết kiệm đủ tiền mua một chiếc xe mới, nhưng vấn đề là mục tiêu đó không khiến bạn chịu trách nhiệm dưới bất kỳ hình thức nào.  Mục tiêu đó không mang tính rõ ràng và bạn không cảm thấy bị ràng buộc trong việc thực hiện nó. Kết quả là mục tiêu đó mãi không chuyển thành hành động vì bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Thiết lập mục tiêu SMART  nghĩa là mục tiêu của bạn phải Cụ thể (Specific), có thể đo lường được (Measurable), có thể đạt được (Achievable), có liên quan (Relevant) và có ràng buộc về thời gian (Time bound). Thay vì đặt một mục tiêu chung chung, thì hãy đặt mục tiêu thỏa mãn các tiêu chí SMART , ví dụ như là đầu tư 20 triệu đồng vào cổ phiếu trong vòng hai năm kể từ hôm nay. Đặt mục tiêu SMART cho chính bạn cho phép bạn duy trì cam kết về thời gian và đo lường kết quả phù hợp, điều này giúp bạn đi đúng hướng cho mục tiêu tài chính của mình.

2. Xem xét lại và điều chỉnh thói quen chi tiêu của bạn
Điều này có thể áp dụng cho bất kỳ khoản chi tiêu nào của bạn dù lớn hay nhỏ. Nếu bạn sắp mua thứ gì đó, không phải lúc nào cũng rút thẻ tín dụng của bạn ra hay trả tiền ngay lập tức. Điều quan trọng là suy nghĩ kỹ mọi thứ và dành một khoảng thời gian cho bản thân. Dưới đây là một mẹo: nếu có món đồ nào đó bạn thực sự muốn mua, nhưng bạn cảm thấy có lỗi hay còn lăn tăn khi chi tiêu tiền của mình, hãy nhắc nhở bản thân trì hoãn lại một ngày. Hãy đi dạo trong thời gian này và suy nghĩ về giá trị việc chi tiêu bạn sẽ thực hiện – nếu ngày hôm sau bạn vẫn cảm thấy tự tin đó là một việc chi tiêu quan trọng, hãy quay lại và mua nó.

Thói quen chi tiêu và phong cách sống thường song hành với nhau. Nếu bạn bè của bạn là những người yêu thích đi ra ngoài ăn uống, bạn có thể đề nghị nấu nướng cùng nhau hoặc thỉnh thoảng tổ chức picnic để tiết kiệm chi phí ăn hàng đắt đỏ mà vẫn có thể giữ các mối quan hệ thân thiết. Nếu bạn có thói quen uống café ngoài quán mỗi sáng chỉ 20 nghìn đồng, hãy cân nhắc và nhận ra rằng đó là thêm 600 nghìn mỗi tháng. Bắt đầu bằng cách ghi lại mọi chi tiêu bạn thực hiện trong một tuần và sau đó so sánh số tiền đó với mục tiêu SMART của bạn. Sử dụng thông tin đó, bạn có thể dễ dàng xác định thói quen nào vẫn tiếp tục và cần phải cắt bỏ những thói quen nào.
3. Tiết kiệm và đầu tư
Tiết kiệm tiền thường xuyên nhất có thể – ngay cả khi bạn chỉ có thể tiết kiệm vài chục nghìn một tuần, tốt hơn là không làm gì cho tương lai tài chính của bạn. Một vài tuần bạn có thể có khả năng tiết kiệm một triệu đồng, nhưng có những tuần khác bạn chỉ có thể tiết kiệm 100 nghìn hay vài chục nghìn để dự phòng thì điều đó hoàn toàn ổn. Điều quan trọng là tập trung vào việc thiết lập các mục tiêu SMART thực tế dựa trên tình hình tài chính cá nhân của bạn và sau đó phấn đấu để đạt được chúng.

Một khi bạn đã tiết kiệm được một số tiền (và bạn thực sự không cần nhiều!), bạn có thể bắt đầu đầu tư để đẩy nhanh mục tiêu của mình đối với độc lập tài chính.

Để độc lập tài chính thì không dễ dàng, bất kể bạn thuộc thế hệ nào. Nó đòi hỏi sự cam kết, sự cống hiến và kỷ luật, giống như bất cứ điều gì khác. Nếu bạn hiện đang trên hành trình độc lập về tài chính, hãy nhắc bản thân tập trung vào những lợi ích lâu dài, chứ không phải là sự hài lòng ngắn hạn. Cho dù bạn dự định mua chiếc xe đầu tiên, ngôi nhà đẹp hay nghỉ hưu ở Hawaii, sự độc lập về tài chính sẽ mang đến cho bạn sự tự do để tạo ra tương lai bạn hình dung và mong muốn cho chính mình.

Thúy Hằng

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here