Việc lựa chọn thực phẩm giầu giá trị dinh dưỡng giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa những dị tật ở thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch, … thì dưa lê là một trong những lựa chọn cho các mẹ bầu mùa hè này. Tại sao loại trái cây hạt dẻ này lại được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên bổ sung vào khẩu phẩn ăn hàng ngày trong màu hè?
Dưa lê là trái cây giầu giá trị dinh dưỡng do nó có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin A, B, C và các chất khoáng như magie, natri, không có cholesterol…
1. Đối với bà bầu
Ngăn ngừa triệu chứng chuột rút ở chân
Tình trạng chuột rút ở bà bầu là do thiếu hàm lượng magie, theo nghiên cứu thì có khoảng 30% các bà bầu bị triệu chứng này. Do đó, việc tăng cường bổ sung hạng lượng magie tự nhiên trong trái dưa lê, đặc biệt là các tháng cuối thai kỳ sẽ giúp bà bầu giảm thiểu triệu chứng này.
Giúp bà bầu ngủ ngon
Khi mang thai cơ thể người mẹ thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần, khi trọng lượng thai nhi phát triển càng tăng thì tình trạng mệt mỏi ở người mẹ càng tăng cao, cộng thêm áp lực công việc,… khiến mẹ bầu mệt mỏi, ngủ không được ngon giấc. Để cải thiện tình trạng này bàu bầu có thể bổ sung 1 cốc sinh tố dưa lê vào những ngày hè giúp thanh nhiệt, sang khoái, giảm chứng khó thở, mệt mỏi, táo bón và chứng mất ngủ.
Giảm cân
Mặc dù dưa lê chưa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao nhưng dưa lê chỉ chưa khoảng 64 calo và không hề có chất béo, không nhiều đường. Chính vì thể nó là thực phẩm hàng đầu nếu thai phụ có ý định không muốn tăng cân nhiều mà vẫn đảm bảo thai nhi phát triển tốt.
Làm đẹp
Dưa lê chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, loại vitamin này giúp chống oxy hóa, tăng cường hình thành collagen – một loại protein giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra, các loại vitamin A, B khác có trong trái dưa cũng có tác dụng hỗ trợ da dẻ thêm căng sang, mịn màng nhất là với da mụn mà khi mang bầu da thai phụ thường có xu hướng xấu đi. Việc ăn dưa lê sẽ giúp da bà bầu sáng hồng, mịn màng và trẻ trung hơn.
Tốt cho sức khỏe
– Giúp hạ huyết áp, do trong dưa lê rất giàu kali – một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, đồng thời nó còn giúp tế báo khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng chống nhiều bệnh tật.
– Tăng cường thị lực, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở mắt. Ngoài ra, thường xuyên ăn dưa lê còn giúp chống lại các loại vi rút gây cảm cúm, sốt, tăng cường hệ miễn dịch.
2. Với thai nhi
Ngoài các dưỡng chất kể trên, trong dưa lê còn chứa hàm lượng folate – một loại vitamin có vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa những dị tật ở thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị các bà bầu nên bổ sung thực phẩm giàu chất folate như dưa lê.
3. Một số lưu ý khi ăn dưa lê
Với các công dụng tuyệt vời mà trái dưa lê cung cấp cho bà bầu và thai nhi như đã kể trên thì việc lựa chọn, cách chế biến dưa lê như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và thai nhi là một câu hỏi được các bà bầu đặc biệt quan tâm. Tại sao vậy?
Do đặc điểm khí hậu của Việt Nam nóng ẩm là môi trường lý tưởng cho sâu bọ phát triển, đặc biệt với trái dưa lê, loại cây này cũng là miếng mồi ngon của sâu bọ. Chính vì thế, việc phun thuốc sâu nhiều lần trong từng giai đoạn phát triển của cây dưa giúp người trồng dưa bảo vệ được trái dưa khỏi sâu bọ, tăng hiệu sản lượng trái dưa hay như việc sử dụng hóa chất để bảo quản hoặc tiêm hóa chất làm tăng vị ngọt trong trái dưa như hiện nay.
Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé thì bà bầu nên chọn dưa lê có nguồn gốc rõ rang, trước khi ăn phải nhớ rửa sạch, ngân nước muối và nhớ ngọt vỏ sâu nhé.

Duc Viet

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here