Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này. Điều quan trọng là xem xét điều này trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ chỉ yêu cầu hỗ trợ một khoản tiền hoặc một khoản vay nếu họ đang ở trong một tình huống rất khó khăn. Nếu bạn đã từng ở trong một tình huống tương tự và vay tiền từ cha mẹ của bạn, bạn muốn có thể trả ơn. Điều quan trọng là thiết lập một kế hoạch về cách bạn có thể giúp cha mẹ của bạn về tài chính. Bạn cần phải tự hỏi mình một số câu hỏi cơ bản trước khi đưa ra quyết định.

• 01

Bạn có tiền không?

Nếu bạn không có tiền, thì bạn cần phải nói không. Bạn không nên vướng vào nợ nần để giúp cha mẹ của bạn. Ngoài ra, nếu bạn cần tiền, thì bạn cũng có thể cần phải từ chối. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền trong quỹ khẩn cấp, và bạn cảm thấy thoải mái với ý tưởng không bao giờ nhìn thấy khoản tiền đó một lần nữa, thì bạn có thể cân nhắc việc đưa tiền cho cha mẹ của bạn.

Bạn có thể đang trong tình huống cho phép bạn gửi một số tiền cố định mỗi tháng cho cha mẹ bạn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì bạn không muốn họ chỉ dựa vào số tiền đó trong trường hợp bạn lâm vào hoàn cảnh khó khăn và không thể giúp đỡ nữa. Thay vào đó, bạn có thể chọn để riêng số tiền đó vào một quỹ khẩn cấp đặc biệt mà bạn có thể dùng để giúp cha mẹ của bạn khi cần thiết.

• 02

Các trường hợp nào cần cảm thông?

Điều quan trọng là phải xem xét tình hình và sau đó đưa ra quyết định về việc liệu bạn có thể giúp đỡ hay không. Nếu cha hoặc mẹ của bạn vừa mất việc làm và họ đang cố gắng để chi trả cho các chi phí cơ bản nhất như thực phẩm trong lúc đang tìm kiếm một công việc mới, thì một khoản vay có thể hợp lý. Một lý do tương tự có thể là họ bị bệnh và không thể làm việc và đang phải đối mặt với các hóa đơn y tế nghiêm trọng. Hay họ có thể cần sự giúp đỡ chi phí sửa chữa xe cộ. Đây là những trường hợp thỉnh thoảng xảy ra mà bạn có thể chắc chắn cần hỗ trợ cha mẹ về mặt tài chính.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ của bạn phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nghiện cờ bạc hoặc mua sắm, việc cho tiền cha mẹ bạn có thể thực sự làm họ khó khăn hơn. Ngoài ra, bạn không muốn ở trong tình huống mà họ phụ thuộc vào sự giúp đỡ của bạn. Trong khi bạn có thể muốn giúp đỡ cha mẹ của bạn, nhưng điều đó không nên làm bạn trở nên khó khăn trong việc chu cấp cho gia đình riêng của bạn hoặc nhu cầu cơ bản của riêng bạn. Nếu cha mẹ bạn thuộc loại tình huống này, bạn có thể nên khuyến khích họ tự tìm sự giúp đỡ cho vấn đề của họ trước khi bạn giúp họ. Có thể khó có những cuộc thảo luận này với bố mẹ bạn, nhưng điều rất quan trọng là bạn phải làm.

• 03

Nếu bạn đã kết hôn, vợ / chồng của bạn nói gì?

Một khi tài chính của bạn được kết hợp, nếu vợ hay chồng bạn không thoải mái với một tình huống, thì bạn không nên làm điều đó. Thật đơn giản, nếu vợ / chồng của bạn nói không, thì câu trả lời là không. Dành thời gian để có một cuộc trò chuyện rõ ràng về những kỳ vọng và phải làm gì nếu hoàn cảnh sẽ thay đổi. Cần phải có sự bình đẳng giữa hai bên gia đình. Đừng bao giờ cố gắng che giấu bất kỳ loại giao dịch nào giữa vợ chồng.

Điều quan trọng là bạn đối xử bình đẳng với cả hai gia đình. Một gia đình có thể không cần sự giúp đỡ, nhưng nếu cả hai đều đang trong tình huống khó khăn, bạn có thể gây ra căng thẳng hôn nhân bằng cách giúp đỡ một gia đình. Tất nhiên, trong các tình huống như nghiện ngập hoặc chi tiêu quá mức, bạn có thể cần đặt ra giới hạn rõ ràng cho một gia đình và tìm các cách khác nhau để giúp đỡ.

• 04
Bạn có thể giúp đỡ theo hình thức nào?

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ về mặt tiền bạc, có cách nào khác để bạn có thể giúp cha mẹ bạn thoát khỏi tình huống này không? Ví dụ: bạn có thể mang đến thực phẩm để giúp họ trong một hoặc hai tuần tới không? Nếu họ cần sửa chữa đồ nào đó, bạn có thể giúp đỡ với sức lao động của mình không? Bạn có thể trả tiền cho các chuyến đi của họ đến thăm bạn, hoặc đến đón họ. Khi cha mẹ của bạn già đi và về hưu, họ có thể có thu nhập hạn chế và bạn có thể cần giúp họ nhiều hơn. Số tiền trợ giúp bạn cung cấp có thể thay đổi khi họ đạt đến thời điểm này. Điều quan trọng là nhận ra rằng bạn không chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của cha mẹ khi họ qua đời trừ phi bạn là người cùng vay mượn và cùng ký vào hợp đồng vay mượn. Tốt hơn là bạn không nên đồng ý cùng ký vào hợp đồng vay mượn nếu thực tế đó không phải là khoản vay của bạn.

Nếu bạn sống gần đó, bạn có thể giúp đỡ bằng cách mang đến thức ăn hoặc bằng cách giúp bảo trì nhà hay các công việc khác cần sức lao động. Khi bạn có thể giúp giữ cho chi phí hàng tháng của cha mẹ bạn thấp hơn thì bạn có thể giúp họ trang trải các chi phí khác của họ. Nếu bạn có anh chị em ruột, hãy chắc chắn rằng các anh chị em sống gần đó cũng đang giúp đỡ theo cách này. Không công bằng khi chỉ có một người mang phần lớn gánh nặng.

• 05
Đảm bảo bạn đặt ranh giới rõ ràng

Điều quan trọng là bạn thiết lập ranh giới rõ ràng với cha mẹ của bạn khi nói đến tài chính, giống như họ nên thiết lập cho bạn. Bạn không muốn hình thành một mối quan hệ độc lập với họ, và tiền bạc thực sự có thể gây ra vấn đề trong một gia đình. Nếu bạn không thể giúp đỡ, hãy giải thích lý do tại sao và đưa ra giải pháp thay thế hoặc cách bạn có thể giúp đỡ. Bạn hãy giải thích bất kỳ điều kiện nào bạn đã đặt ra, và hãy chắc chắn để cho sự oán giận của bạn trôi đi nếu họ không xử lý số tiền theo cách bạn muốn.

Những quy tắc này cũng áp dụng để giúp các thành viên gia đình nhiều thế hệ. Điều quan trọng là bạn nhận ra rằng bạn có thể phá vỡ một lịch sử gia đình có thói quen tài chính không lành mạnh. Đây có thể là thời điểm tốt để nói về những kỳ vọng chăm sóc cho cha mẹ của bạn khi họ già đi và thiết lập các quy tắc và hướng dẫn phù hợp với gia đình bạn.

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here