Dân gian Việt Nam có câu: “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì giàu”. Không được may mắn như chó, mèo được xem là dấu hiệu của xui xẻo khi chúng tình cờ đi lạc vào nhà ai đó, bởi người ta cho rằng, chúng là dấu hiệu của cái chết và sự bất hạnh sắp xảy đến. Thậm chí còn tệ hơn cả nếu con mèo đó mới chỉ ở trên mái nhà bạn.

Khi mèo đến nhà bạn, nó sẽ đem đến những điềm rủi khác nhau tùy thuộc vào màu lông của chúng. Thường thì mèo đen báo trước về sự phụ bạc hay sự phản bội, vì vậy tốt hơn là đuổi chúng đi. Mèo trắng cho biết về cái chết và một vài người cho rằng, mèo vàng đại diện cho sự may mắn – cái mà người ta gọi là “trong cái rủi có cái may”.
https://shorten.asia/GvRtcjtb

Chúng ta hãy cùng điểm qua những quan niệm của một số nền văn hóa khác nhau về những chú mèo “gây họa” này nhé.

Ở Trung Quốc, mèo được nuôi là để bắt chuột chứ chúng không phải là thú cưng.  Tại đây, một con mèo đen là dấu hiệu cho sự nghèo khổ và khoảng thời gian khó khăn của một người.

Ở các nước phương Tây, mèo đen là biểu tượng của những bí ẩn của linh hồn đến với cuộv sống trần tục. Màu sắc không thể xuyên thấu của chúng đại diện cho sự bí ẩn của chuyến hành trình trở về của linh hồn đối với thế giới vật chất.

https://shorten.asia/GvRtcjtb

Dân gian cho rằng một con mèo với bộ lông đen là linh hồn của một người đã chết khi công việc còn dang dở và vẫn còn day dứt. Những linh hồn như vậy không thể được sinh ra làm người một lần nữa và chỉ có thể mang thân mèo đen hoặc những loài vật màu đen khác khi họ vẫn lưu luyến với thế giới vật chất này.

Như là biểu tượng của sự gian ác, quỷ dữ và bóng tối ở một số nền văn hóa cũng như chúng là biểu tượng cho sự may mắn và sức khỏe tốt ở một số nền văn hóa khác, những chú mèo đen vẫn tiếp tục là sự hoang mang, ám ảnh và truyền cảm hứng cho nhiều người.

Hầu hết người Châu Âu cho rằng, mèo đen la biểu tượng của sự đen đủi, đặc biệt nếu một con mèo đen nào đó đi qua trước mặt một người, đó sẽ là điềm báo cho sự xui xẻ và cái chết.

https://shorten.asia/GvRtcjtb

Ở Đức, nhiều người tin rằng một con mèo đen đi từ phải qua trái trước mặt một người là điềm gở.

Với rất nhiều quan niệm mê tín về mèo đen vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay, và vì lí do này, mèo đen vẫn là những con vật có tỉ lệ được nhận nuôi thấp nhất ở các tổ chức cứu hộ động vật.

Tuy nhiên, ở một số nước như Anh, Nhật hay Úc, mèo đen lại là biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng. Người ta tin rằng đây sẽ là một dấu hiệu của sự may mắn và giàu sang trong tương lai nếu một con mèo đen đi vào nhà bạn, nếu một con mèo đen bí ẩn nào đó bạn bắt gặp ở cửa hay nếu bạn vuốt ve một con mèo đen ba lần. Và đặc biệt, nếu bạn ngủ mơ thấy một con mèo đen thì chắc chắn đó là dấu hiệu rằng vận may đang tới với bạn.

Có thể thấy một con mèo đem lại may mắn hay xui xẻo hoàn toàn phụ thuộc vào quan niệm của bạn đối với những chú mèo đó. Khi vận đen của bạn đến lúc xuất hiện thì việc một con mèo có đi vào nhà bạn hay không chẳng phải là vấn đề nữa. Vì vậy bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi đuổi một chú mèo đáng thương ra khỏi nhà chỉ vì chúng đã có mặt không đúng lúc nhé.

https://shorten.asia/GvRtcjtb

Xàm Xí tổng hợp.

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here