Trang chủ Bạn đọc “Siêu nghĩa trang” trái phép trên đất nông nghiệp ở Hưng Hà...

“Siêu nghĩa trang” trái phép trên đất nông nghiệp ở Hưng Hà – Thái Bình:

1028
0

Lãnh đạo UBND xã Hồng Lĩnh ‘bất lực’ hay làm ngơ cho sai phạm?

(NĐ&ĐS) – Nguyên nhân tại xã Hồng Lĩnh (Hưng Hà, Thái Bình) liên tiếp để những ‘siêu nghĩa trang’, công viên nghĩa trang ‘mọc’ trái phép trên đất nông nghiệp, là do chính quyền thiếu trách nhiệm, không thực hiện những biện pháp cần thiết để ngăn chặn, ngoài ra còn có biểu hiện tiếp tay cho sai phạm.

Liên quan đến tình trạng buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà (Thái Bình), ngày 01/7/2019, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn đăng tải bài viết: “Thái Bình: Ai giúp “siêu nghĩa trang” xây hoành tráng trên đất nông nghiệp?” phản ánh việc tại thôn Hợp Đoài, xã Hồng Lĩnh xuất hiện một ‘siêu nghĩa trang’ giành riêng cho một gia đình, dòng họ, được xây dựng với số tiền đầu tư ước tính tới nhiều tỷ đồng, trên khu đất có diện tích hơn 2 héc ta.

Ông Nguyễn Trọng Thể, Chủ tịch UBND xã Hồng Lĩnh tại buổi làm việc với PV baonhandao.vn

Tuy nhiên, việc đầu tư, xây dựng công trình trên lại không đảm bảo về trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Bởi, khi trả lời PV baonhandao.vn về tính pháp lý của công trình trên, ông Nguyễn Trọng Thể – Chủ tịch UBND xã Hồng Lĩnh cho biết: “Nguồn gốc thửa đất sử dụng xây dựng nghĩa trang trên là đất nông nghiệp, đất hoa màu do chủ đầu tư mua lại của người dân trong xã. Toàn bộ khu đất hiện nay chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và chưa được quy hoạch làm nghĩa trang”.

Cũng theo vị chủ tịch xã này: “Công trình được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa có giấy phép đầu tư xây dựng. UBND xã đã nhắc nhở và yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định. Đến nay xã chưa có quyết định xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư công trình”.

Sau khi người dân, báo chí phản ánh về công trình vi phạm trên, tưởng chừng chính quyền xã Hồng Lĩnh sẽ tiếp thu và có biện pháp cụ thể để ngăn chặn những vi phạm của chủ đầu tư. Thế nhưng, đáng buồn là điều đó đã không xảy ra, còn sai phạm vẫn tiếp tục diễn ra với mức độ còn nghiêm trọng hơn.

Chính việc xã Hồng Lĩnh ‘bất lực’ hay ngó lơ trước sai phạm trên đã ‘vô tình’ tiếp tay cho chủ đầu tư bất chấp các quy định pháp luật về đất đai, môi trường khi tiếp tục cho xây dựng một công viên nghĩa trang ngay sát ‘siêu nghĩa trang’ này.

Theo xác minh mới nhất của PV baonhandao.vn, sau khi cơ bản hoàn thành xong việc xây dựng ‘siêu nghĩa trang’ trên, hiện nay chủ đầu tư đang cho đào một hồ nước trên diện tích đất rộng hàng ngàn m2, xung quanh được trồng rất nhiều cây xanh, và thửa đất này được xác định vẫn là đất nông nghiệp (!?).


Với sự ‘giúp sức’ của chính quyền, một doanh nhân đã ‘hô biến’ hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thành hồ nước, công viên nghĩa trang khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Thông tin với PV baonhandao.vn về công trình trên, Chủ tịch Nguyễn Trọng Thể nói: “Đó là công trình công viên nghĩa trang, nằm trong khu dự án nghĩa trang của chủ đầu tư. Việc đào hồ, xây kè hồ chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định, hiện nay khu đất đó chưa được chuyển đổi múc đích sử dụng, hiện vẫn là đất nông nghiệp (?)”.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Thể thừa nhận: “Để xảy ra sự việc trên là do công tác quản lý đất đai của xã còn yếu, nhiều thiếu sót”.

Chúng tôi thật sự khó hiểu về cái sự ‘yếu, thiếu sót’ mà ông Thể nói ở đây là gì? Những vi phạm tại 2 công trình trên là nghiêm trọng, đã rõ như ban ngày. Vậy, chỉ cần ông Thể thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Chủ tịch xã Hồng Lĩnh, căn cứ vào sai phạm đó để ra quyết định xử lý vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công công trình trên. Ngoài ra, nếu thấy việc này vẫn còn khó, không thể làm được thì ông Thể hoàn toàn có thể báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của cấp trên là UBND huyện Hưng Hà.

Rất tiếc, trên cương vị người đứng đầu chính quyền xã, là người chịu trách nhiệm chính trước sự việc trên, ông Thể đã ‘không thể’ hoặc cố tình không dùng cái quyền mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó để điều hành, ra quyết định giải quyết sự việc diễn ra trên địa phương mình quản lý.

Những hình ảnh mới nhất về ‘siêu nghĩa trang’ xây dựng không phép trên đất nông nghiệp nhìn từ trên cao.

Cần phải nói thêm rằng, việc sai phạm nghiêm trọng trên đã diễn ra trong nhiều năm nay, nhưng Chủ tịch xã Hồng Lĩnh cũng không cần phải báo cáo cấp trên. Bởi, khi làm việc với báo chí, từ cấp chính quyền huyện Hưng Hà đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đều bất ngờ trước sự tồn tại của công trình trên, tất cả chỉ biết sự việc… qua trao đổi với phóng viên (?!).

Liên quan đến vụ việc, điều khiến dư luận hiện nay đặc biệt quan tâm là chủ nhân của 2 công trình trên là ai, quyền lực thế nào mà có thể ‘bịt mắt” chính quyền cơ sở?

“Chủ đầu tư công trình trên là ông Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch Tập đoàn TECCO (trụ sở ở TP.Hồ Chí Minh)” – ông Thể thông tin.

Nói về Doanh nhân Nguyễn Thế Mạnh, ông Thể cho biết: “Ông Mạnh là người thôn Hợp Đoài, xã Hồng Lĩnh có nhiều đóng góp cho địa phương trong việc xây dựng một số công trình nông thôn mới. Do xã còn khó khăn nên ông Mạnh đề nghị hỗ trợ địa phương, xây dựng mở rộng nghĩa trang thôn Hợp Đoài”.

Việc ông Thể cho rằng ‘siêu nghĩa trang’ và công viên nghĩa trang trên là của thôn Hợp Đoài, nhưng khi chúng tôi đề nghị ông này cung cấp hồ sơ thể hiện 2 công trình này là của thôn và dự toán kinh phí đầu tư là bao nhiêu? Ông Thể đã thừa nhận: “Xã không có văn bản nào thể hiện đây là nghĩa trang của thôn Hợp Đoài, và cũng không nắm được kinh phí đầu tư xây dựng là bao nhiêu (?)”.

Trong một diễn biến khác, sau khi tiếp nhận thông tin sự việc qua báo chí, ngày 28/6/2019, Sở TN&MT Thái Bình có Công văn số 1594/STNMT-TTr gửi UBND huyện Hưng Hà, đề nghị đơn vị này chỉ đạo các phòng, đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm (nếu có), thông tin cho báo chí và báo cáo kết quả về Sở TN&MT.

Tuy nhiên, đến nay (17/7) chúng tôi chưa nhận được thông tin phản hồi về kết quả xác minh sự việc của UBND huyện Hưng Hà.

Chuyện đang xảy ra tại xã Hồng Lĩnh là một ví dụ về hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật của người được cho là “có tiền, có thế”; đồng thời, điều này làm suy giảm uy tín, hiệu quả quản lý của chính quyền cơ sở. Sự việc rất cần sự vào cuộc chỉ đạo từ UBND tỉnh Thái Bình và thái độ kiên quyết, rõ ràng của UBND huyện Hưng Hà.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn
(theo baonhandao.vn)

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here