Trang chủ Bạn đọc Thái Bình: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá...

Thái Bình: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong vụ di chuyển không phép Đình, chùa làng Ngùi

684
0

(NĐ&ĐS) – Ngày 24/6/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình ban hành Văn bản số 477/SVHTTDL-NVVH gửi UBND huyện Hưng Hà, đề nghị đơn vị này ban hành văn bản đình chỉ việc xây dựng trái phép các công trình phụ trợ trong khuôn viên Đình, chùa làng Ngùi; chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tu bổ di tích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Trước đó, ngày 30/5/2019 Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn đăng tải bài viết: ‘Hưng Hà – Thái Bình: Ai ‘đứng sau’ vụ di chuyển không phép di tích Đình, chùa làng Ngùi?’, phản ánh việc Đình, chùa làng Ngùi ở xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà (Thái Bình) là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh không chỉ của nhân dân xã Tân Tiến mà còn nhiều xã quanh khu vực, đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2012.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Đình, chùa làng Ngùi vẫn giữ được gần như nguyên vẹn giá trị văn hoá, nhưng mới đây, toàn bộ ngôi đình cổ linh thiêng này đã được di chuyển sang một ngôi đình mới khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

hung-ha
Chùa Làng Ngùi được xây mới bằng…. ‘bê tông hóa’.

Hiện nay, toàn bộ khuôn viên ngôi đình này đang trong quá trình hoàn thiện các công trình phụ cận, còn ngôi đình mới được xây dựng bằng… ‘bê tông hóa’, khác hoàn toàn ngôi đình cũ, làm sai lệch di tích lịch sử văn hóa này khiến dư luận bức xúc.

Từ phản ánh của baonhandao.vn, ngày 17/6/2019 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTTDL) Thái Bình đã tiến hành kiểm tra thực tế tại di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình, chùa làng Ngùi.

Đến ngày 24/6/2019, Sở VHTTDL Thái Bình đã ban hành Văn bản số 477/SVHTTDL-NVVH về việc xử lý vi phạm tại Đình, chùa làng Ngùi gửi UBND huyện Hưng Hà để có ý kiến chỉ đạo giải quyết sự việc. Nội dung văn bản thể hiện:

Đề nghị UBND huyện Hưng Hà ban hành văn bản đình chỉ việc xây dựng trái phép các công trình phụ trợ trong khuôn viên di tích Đình, chùa làng Ngùi; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan và UBND xã Tân Tiến làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tu bổ di tích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

hung-ha
Văn bản số 477/SVHTTDL-NVVH của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình về việc xử lý vi phạm tại Đình, chùa làng Ngùi, xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan và UBND xã Tân Tiến xây dựng phương án bảo vệ, không để xảy ra hiện tượng sụp đổ di tích gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Tiếp đó, chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin hướng dẫn UBND xã Tân Tiến xây dựng Dự án hoặc Báo cáo kinh tế kỹ thuật sửa Đình, chùa làng Ngùi (theo quy định tại Nghị định 166/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 18/2012 của Bộ VHTT&DL) trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định.

Cũng theo nội dung văn bản trên, sau khi tu bổ, phục hồi di tích đề nghị UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo UBND xã Tân Tiến, các tổ chức, cá nhân có liên quan rước lại tượng Phật và đồ thờ về bài trí và thờ phụng tại chùa Ngùi theo nguyên gốc cũ (được xác định trong Hồ sơ khoa học xếp hạng di tích).

Toàn bộ nội dung chỉ đạo trên, Sở VHTTDL Thái Bình giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với phòng Nghiệp vụ văn hóa kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, thường xuyên báo cáo về lãnh đạo Sở.

Trong một diễn biến khác, trả lời PV baonhandao.vn về việc xác định  trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi thực hiện tu bổ, xây dựng không phép tại Đình, chùa làng Ngùi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Thái Bình cho biết: “Việc bảo vệ, gìn giữ các di tích là trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân. Sự việc xảy ra tại Đình, chùa làng Ngùi thì Chủ tịch xã Tân Tiến cũng đã nhận khuyết điểm”.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

theo baonhandao.vn

 

 

 

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here